Chào mừng đến với Hoàng Thành Logistics!

Thông tin diễn biến mới nhất thảm họa vỡ đập thủy điện ở Lào

Các công nhân đã phát hiện ra đập thủy điện tại Attapeu gặp vấn đề từ ngày 22/7, trước khi con đập bị vỡ mang theo 5 tỷ mét khối nước nhấn chìm 8 ngôi làng và hàng nghìn ngôi nhà ở hạ lưu. Hiện tại, theo giới chức Lào, 20 người thiệt mạng và hàng trăm người vẫn mất tích. 

Công ty SK Engineering & Construction, một công ty Hàn Quốc có cổ phần trong dự án, cho biết các vết nứt gãy lần đầu tiên được phát hiện trên đập ngày 22/7, trước khi nó bục vỡ:

- Từ 21h ngày 22/7, đập được phát hiện bị hư hỏng một phần. Các quan chức địa phương được cảnh báo và dân làng gần đập bắt đầu được sơ tán. Một đội được cử đến sửa chữa đập nhưng gặp cản trở do mưa lớn – khi đó cũng đã làm hỏng nhiều con đường.

- 3h sáng 23/7 – tháo nước từ một trong các đập chính (đập Xe-Namnoy) để giảm mực nước ở đập phụ.

- 12h ngày 23/7 – chính phủ yêu cầu người dân ở khu vực hạ lưu sơ tán sau khi biết được con đập có thể còn hư hỏng nặng hơn.

- 18h 23/7 – xác nhận thêm nhiều hư hỏng tại con đập. 

 - Đập vỡ vào khoảng 20h.

- Đến 1h30 ngày 24/7 – một làng gần đập phụ này đã bị ngập và đến 9h30 có 8 làng bị ngập.

CAP NHAT thong tin dien bien moi nhat tham hoa vo dap thuy dien o Lao hinh anh 1

Sơ đồ đập thủy điện Xepian-Xe-Nam Noy tại tỉnh Attapeu. (Đồ họa: BBC) 

Ít nhất 8 ngôi làng bị lũ ngập hoàn toàn, hàng trăm người mất tích, vẫn chưa rõ số người thiệt mạng. Công tác giải cứu đang được thực hiện.

Chính phủ Lào cho biết sẽ cung cấp viện trợ khẩn cấp để trợ giúp quá trình giải cứu ở khu vực bị ảnh hưởng do vỡ đập. Công ty Ratchburi Electricity Generating Holding trong một tuyên bố cho biết, con đập rộng 8m, dài 770 m và cao 16m. Con đập “bị vỡ và nước rò xuống khu vực bên dưới và sông Xe-Pian cách đập khoảng 5 km” - Kijja Sripatthangkura, Giám đốc điều hành công ty Ratchburi cho biết.

Tổ chức International Rivers nói tai nạn vỡ đập cho thấy, nguy cơ lớn liên quan đến những con đập với thiết kế “không đủ để chống chọi với điều kiện thời tiết cực đoan”, bên cạnh đó là hệ thống cảnh báo không kịp thời để đảm bảo an toàn cho những người có thể bị ảnh hưởng.

Tuyên bố nguyên nhân ban đầu gây vỡ đập thủy điện

Công ty thi công xây dựng đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy cho biết nguyên nhân ban đầu gây vỡ đập là do mưa lớn kéo dài và lũ lụt gây ra. 

Đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy đang được xây dựng bởi Công ty Năng lượng Xepian-Xe Nam Noy (PNPC).

PNPC được thành lập vào tháng 3/2012 bởi SK Engineering & Construction (SK E&C), công ty Western Power của Hàn Quốc (KOWEPO), công ty điện lực Ratchaburi của Thái Lan (RATCH) và tập đoàn nhà nước Lào Laos Holding State Enterprise. (LHSE).

SK E & C hiện nắm giữ 24% cổ phần trong khi PNPC, LHSE 26%, RATCH và KOWEPO chia đều số cổ phần còn lại. Công trình thủy điện này, ước tính tiêu tốn 1,02 tỷ USD, là dự án BOT đầu tiên được thực hiện bởi các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Lào.  

Theo website PNPC, đập thủy điện dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2019.

(Theo vtc.vn)

Cảnh vỡ đập thủy điện tại Lào